Cách bảo quản đồ gỗ, xử lý đồ gỗ với nguyên liệu đơn giản.

Nội thất đồ gỗ ngày càng được ưa chuộng, để bảo quản đồ gỗ nội thất cao cấp thật tốt ngoại trừ yếu tố cẩn thận khi sử dụng, bạn cần có thêm những kiến thức đúng mà chúng tôi sẽ đưa ra nhằm giúp các bạn có thể bảo quản và giữ gìn giá trị của đồ gỗ cao cấp thật tốt.

1. Sử dụng giấm để lau đồ gỗ nội thất cao cấp mới

Sử dụng giấm để lau đồ gỗ nội thất cao cấp mới
Sử dụng giấm để lau đồ gỗ nội thất cao cấp mới

Trước khi bắt đầu quét sơn, chúng ta nên dùng giấm lau qua một lượt. Như vậy, sau khi sơn, màu sắc của đồ gỗ nội thất sẽ vô cùng sáng bóng và tinh tế.

 2. Sử dụng nước chè để lau khô đồ gỗ mới

Đồ gỗ nội thất khi vừa quét sơn lên, chúng ta nên dùng nước chè đặc hoặc nước gạo lau qua một lượt, đồ gỗ nội thất sẽ bóng hơn và sơn cũng không dễ bị bong ra.

3. Sữa bò tẩy mùi sơn trong đồ gỗ rất hiệu quả

Sử dụng sữa bò tẩy mùi sơn trong đồ gỗ rất hiệu quả bằng cách đun sôi sữa bò đổ vào một cái đĩa hoặc bát. Để vào trong ngăn tủ mới quét sơn, đóng kính cánh cửa tủ lại thật chặt và sau 6 tiếng đồng hồ, mùi sơn sẽ không còn hiện hữu nữa.

4. Làm đồ gỗ mới trở lại

Sử dụng một mảnh vải thấm sữa bò để lau bàn ghế gỗ hoặc các đồ nội thất gỗ khác không những có thể tẩy sạch vết bẩn mà còn giúp đồ gỗ sáng bóng như lúc mới mua.

Dùng cốc nước đã pha sẵn với giấm (sử dụng lượng giấm bằng 1/4 lượng nước). Dùng vải hay khăn mềm để lau chùi đồ gỗ, giúp đồ gỗ sáng bóng trở lại.

Đồ gỗ khi sử dụng lâu, độ sáng bóng sẽ dần mất đi. Để khắc phục điều đó ta dùng một cốc trà để nguội và dùng vải mềm tấm nước trà, lau chùi đồ gỗ. Theo cách này, chỉ cần lau 2 hoặc 3 lần là đồ gỗ sẽ phục hồi lại độ sáng ban đầu.

5. Nước Muối dùng để rửa đồ mây, tre

Đồ nội thất bằng mây, tre dùng lâu ngày sẽ tích tụ bụi rất bẩn, ta có thể dùng nước muối để lau rửa. Làm như vậy, đồ mây, tre vừa sạch bụi, lại trở nên mềm mại và tăng độ dẻo dai.

6. Dùng bàn chải lông quét bụi

Đồ mây khi sử dụng lâu ngày thường bị bám bụi, có thể dùng bàn chải lông mềm xử lý bằng cách lau từ các mắt lưới, từ trong ra ngoài đồ dùng để quét hết bụi bẩn. Nếu bụi bẩn nhiều quá, có thể dùng nước rửa để rửa chén, đợi khô rồi lau bằng cách hướng dẫn như trên là được.

7. Sử dụng giấy bạc (giấy bạc trong bao thuốc lá) tẩy vết trà

Trên mặt bàn của loại bàn chè thường có dán lớp chống lửa, khi sử dụng bàn trà lâu ngày, nước trà bám trên bề mặt bàn để lại những vết cáu bẩn. Để xoá đi những vết bẩn này, có thể sử dụng rắc lên bàn 1 ít nước, dùng giấy bạc trong bao thuốc lá lau đi, lau lại. Tiếp đó dùng nước để rửa, vết cáu của trà sẽ hết. Cách này cũng có thể dùng để lau rửa đồ uống trà như ấm, cốc và đĩa uống chè …

8. Xử lý vết nóng rộp trên đồ gỗ

Những đồ đựng trong bếp như bát, đĩa, cốc đựng nước nóng, canh nóng … nếu ta đặt trực tiếp lên trên đồ gỗ quét sơn, nhiều khi để lại vết tròn màu trắng. Bình thường chỉ cần sử dụng vải thấm dầu hoả, cồn lau nhẹ đi là được.

Nếu vết nóng khá nặng, có thể dùng khăn rửa mặt thấm nước ấm, vắt khô, nhỏ vào khăn một ít dung dịch amoniac, dùng tay vò khăn cho nước amoniac trong khăn thấm ra bàn tay. Sau đó ta dùng tay đập nhẹ, nhanh và cào vào vết rộp, sau đó cùng lấy một lớp nến bôi lên trên thì vết nóng sẽ không còn nữa.

Có thể sử dụng bôi lên vết nóng bằng cồn iot, lau nhẹ lên hoặc bôi ít dầu vadolin sau ngày ngày dùng vải lau sẽ hết.

9. Xử lý đồ gỗ màu trắng bị vàng

Đồ gỗ màu trắng khi bị vàng, trông thật khó coi, nếu ta dùng thuốc đánh răng bột (hoặc kem đánh răng) để lau, tình trạng này sẽ được thay đổi đáng kể. Nhưng cần chú ý, khi thao tác không nên dùng sức quá mạnh, nếu không sẽ là hỏng lớp bóng của sơn bên ngoài đồ dùng, khiến cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

10. Cách xoá các vết cháy trên bề mặt sơn đồ gỗ

Đối với những căn hộ có người sử dụng đầu thuốc lá, tàn thuốc lá hoặc que diêm chưa tắt hẳn không may bị rơi lên sàn gỗ có khi để lại vết cháy. Nếu chỉ là cháy trên bề mặt sơn, ta có thể quấn một lớp vải sợi mịn cứng vào đầu que tăm, lau nhẹ tay vào vết cháy, sau đó bôi lên lớp cháy một lớp nến mỏng, vết cháy sẽ bị xoá đi.

11. Xoá các vết xước trên bề mặt sơn đồ gỗ

Nếu đồ gỗ trong nhà bị xước (nhưng chưa ảnh hưởng đến lớp gỗ bên trong), ta có thể dùng buý nến màu cùng với mặt sơn của đồ gỗ bôi lên bề mặt đồ gỗ lấp đi màu gỗ bên dưới, sau đó dùng thuốc đánh móng tay không màu quét lên một lớp màu là được.

12. Xoá vết nến trên đồ gỗ

Khi dầu nến rớt trên mặt đồ gỗ, ta không được dùng dao sắc hoặc móng tay để cạo, nên chờ đến ban ngày, khi trời sáng rõ, ta dùng một mảnh nhựa mỏng, 2 tay nắm chặt tỳ lên miếng gỗ nhựa (nilông) lau dầu từ ngoài hướng vào trong, sau đó dùng khăn mềm lau sạch là được.

13. Xử lý lớp dán trên bề mặt đồ dùng bị rộp

Khi xử ý các chỗ bị rộp, trước tiên, ta dùng dao sắc thuận theo chiều vân gỗ rạch 1 đường, sau đó dùng ống phun, phun keo vào trong vết rạch dùng tay ấn nhẹ vào vết rộp, dùng khăn ướt lau sạch keo tràn ra bên ngoài. Tiếp đó, ta dùng một vật nặng, lớn hơn vết rộp phồng đè lên chỗ rộp. Để tránh trường hợp sau khi đè vật nặng lên vẫn còn keo tràn ra làm bẩn bề mặt lớp dán, ta có thể lấy lớp ni lông mỏng trải ở giữa lớp dán và vật nặng. Như vậy, bề mặt lớp dán phẳng lại như cũ.

14. Cách Tẩy vết bẩn nước trên đồ gỗ

Nước còn đọng trên bề mặt gỗ, nếu không lau khô ngay sẽ lại vết ố của nước. Với vết bẩn này có thể dùng vải ướt che lên trên vết cáu nước, sau đó dùng bàn là, là cẩn thận và nhẹ nhàng vài lên lên khăn ướt, vết cáu nước gặp nóng sẽ bốc hơi lên và mất đi.

15. Cách Xử lý các vết lõm do va chạm đối với đồ dùng bằng gỗ trẩu

Gỗ trẩu sau khi va đập thường để lại vết lõm. Ta có thể xử lý bằng cách như sau: trước tiên dùng khăn mặt ướt phủ lên chỗ bị lõn, dùng bàn là nóng để là nhẹ, vết lõm dần dần sẽ hết. Nếu vết lõm quá sâu, có thể dùng keo hoặc vật liệu lắm đầy.

16. Tẩy vết sơn cũ lên đồ gỗ

Dùng nước hiện hình, hay sử dụng trong rửa ảnh đã dùng lau lên lớp sơn cũ của đồ gỗ. Như vậy lớp sơn cũ sẽ mất đi và ta chỉ việc rửa sạch đồ gỗ nội thất và phơi khô. Cuối cùng dùng giấy ráp đánh nhẵn cho mịn lại, nếu có thể sơn lớp sơn mới lên.

17. Xử lý đồ gỗ bị nứt

Khi sử dụng đồ gỗ, nếu không may bị nứt, ta có thể xử lý theo cách sau: Dùng bông vải cũ đốt thành tro, trộn với dầu trẩu thành dạng hồ đặc nhét vào trong vết nứt của đồ gỗ. Cuối cùng ta đem phơi khô. Sau khi phơi khô, vết nứt sẽ rất chắc và kín lại. Tay cũng có thể sử dụng lấy giấy báo xé thành mảnh vụn, trộn với một ít phèn chua và nước sạch, đen thành dạng hồ đặc. Đợi hồ nguội ta nhét hồ vào những chỗ nứt của đồ gỗ và đem phơi khô. Tuy nhiên với cách này chỉ áp dụng cho những vật dụng đựng đồ khô hoặc đồ ít tiếp xúc với nước. Với những đồ gỗ cao cấp có giá trị cao, xin vui lòng liên hệ với nhà cung cấp đồ gỗ để xử lý và giữ nguyên giá trị tinh hoa của gỗ quý.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here