Cải tạo ngôi nhà 60m2 thành “mơ ước” của nhiều người

Sự đơn giản về đường nét, hình khối cộng với vị trí ngay ngã ba trong hẽm. Ngôi nhà nổi bật so với bối cảnh xung quanh vốn lộn xộn về kiến trúc, chật hẹp về tầm nhìn.

Sự lột xác của ngôi nhà trong ngõ này sẽ khiến ai cũng phải thốt lên: “Thật tuyệt vời”. Phố Giang Văn Minh không phải con phố trung tâm, nhưng lại giao cắt với nhiều tuyến phố huyết mạch của Thủ đô như Đội Cấn – Kim Mã – Giảng Võ.

Đồng thời nơi đây cũng tập trung văn phòng cơ quan lớn, thế nên lượng dân cư cư trú ở con phố này không nhỏ.

Hiện trạng nhà trước khi cải tạo
Hiện trạng nhà trước khi cải tạo

Tuy vậy, vào mùa mưa cao điểm, nhiều đoạn của con phố này dễ bị ngập sâu.

Bởi thế ngay trong các con ngõ của phố Giang Văn Minh, những ngôi nhà nhiều tầng đua nhau mọc lên thật kiên cố. Điều ấy kéo theo việc các không gian sống dễ bị bí, thiếu sáng nếu không xử lý khéo.

Thế nhưng ngôi nhà mang tên “Nhà thân thiện” có diện tích 60m² dưới đây lại vô cùng khác biệt khi ở trong ngõ nhưng rất thoáng, sáng và vô cùng thân thiện với thiên nhiên.

>> Tham khảo nội dung chi tiết: Bàn ghế ăn gỗ tự nhiên


Công trình “Nhà thân thiện”

Thực ra “Nhà thân thiện” mới trải qua một cuộc lột xác để chuyển mình từ một ngôi nhà cũ tối tăm, không khí ngột ngạt, vào mùa mưa cao điểm, nước có thể ngập lên đến nửa mét ở tầng một thành ngôi nhà 4 tầng lúc nào cũng lấp lánh ánh sáng nhảy múa thế này.

Sự tối giản về đường nét, hình khối cộng với vị trí ngay ngã ba trong con ngõ khiến ngôi nhà nổi bật so với bối cảnh xung quanh vốn lộn xộn về kiến trúc, chật hẹp về tầm nhìn.

“Nhà thân thiện” có 4 tầng, là tổ ấm cho một gia đình 5 người. Theo yêu cầu của chủ nhà, tầng một được bố trí làm không gian tiếp khách và tương lai sẽ có thể cho thuê.

Bởi thế ở đây các KTS phải đưa ra những giải pháp để tách biệt các luồng giao thông tiếp cận. Còn các tầng trên là không gian sống tách biệt hoàn toàn.

Hệ cầu thang thông tầng riêng tư và sáng tạo của gia chủ
Hệ cầu thang thông tầng riêng tư và sáng tạo của gia chủ

Tầng hai là không gian sinh hoạt chung của gia đình kết hợp cùng ăn uống, bếp nấu và một phòng ngủ.

Ở mảng tường kính, các KTS đã đặt vách ngăn nhẹ được thiết kế như điểm nhấn trang trí và giúp gia chủ tránh tầm nhìn từ nhà đối diện.

Toàn bộ ngôi nhà được thiết kế với tông màu trắng chủ đạo, kết hợp với gam màu ấm của gỗ tạo nên một không khí vừa nhẹ nhàng, vừa ấm cúng.

Vách ngăn nhẹ ở tường kính là cách để ngôi nhà vẫn đảm bảo được ánh sáng và sự riêng tư cần thiết.

Căn bếp đầm ấm, hiện đại dành cho gia đình nhỏ năm thành viên

Tầng 3 là không gian của 2 phòng ngủ có thiết kế tối giản tone sur tone với không gian trong nhà. Điểm chung của 2 phòng ngủ này là đều rộng rãi.

Kiểu thiết kế tủ đồ âm tường và điều hòa tổng giúp không gian nhẹ nhàng, gọn gàng hơn hẳn.

Theo mong muốn của gia chủ, tầng 4 được thiết kế làm nơi để đọc sách, nghỉ ngơi và thư giãn.

Đây cũng là không gian thú vị nhất của ngôi nhà với phần mái sử dụng các tấm đục lỗ, vừa giảm bức xạ trực tiếp của mặt trời vào trong nhà, vừa tạo ra hiệu ứng các hạt nắng nhỏ thay đổi liên tục vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Ở đây các KTS còn bố trí một đoạn trần kính để lấy sáng cho các không gian phía dưới.

Trên nền màu trắng của ngôi nhà, hệ cầu thang sắt mặt gỗ và tay vịn thép mảnh bỗng nhiên trở thành điểm nhấn khiến không gian nhà thêm đẹp mắt và nổi bật.

Có thể nói, “Nhà thân thiện” đã đáp ứng được đầy đủ mong muốn của chủ nhà về một ngôi nhà nhiều nắng, gió, với những góc cạnh giản dị, để mỗi lúc trở về, các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy thoải mái, bình yên.

Sơ đồ mặt cắt của ngôi nhà.

Sơ đồ thiết kế tầng 1

Sơ đồ thiết kế tầng 2

Sơ đồ thiết kế tầng 3

Sơ đồ thiết kế tầng 4

Thông tin nhà

Tên: Nhà Thân Thiện
Thiết kế: Văn phòng kiến trúc GA+
Chủ trì thiết kế: Ths.KTS Nguyễn Hoàng Hiệp
Kiến trúc sư : Nguyễn Hoàng Hiệp, Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên, Lê Chí Đạt
Tổ chức và quản lý thi công : KTS.Nguyễn Danh Hoan, Nguyễn Văn Nghĩa, Lê Công Tiến
Vị trí: Giang Văn Minh, Hà Nội
Năm hoàn thành: 2016
Ảnh: Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here