Hiếm có cái gì có thể đua tranh với đá quý và kim loại quý, huanghuali, một loại gỗ hồng mỡ, là một trong những loại gỗ cứng nhiệt đới được tìm thấy trong các khu rừng già ở cực Nam Trung Quốc và dùng để sản xuất đồ gỗ cổ cao cấp.

Trong thế kỷ 16 và 17, vào cuối thời nhà Minh vĩ đại (1368-1644), gỗ đã rất được ưa thích và được sử dụng cho các mẫu đồ gỗ cổ nội thất sang trọng – ghế, ghế tựa, bàn và giường trướng che duyên dáng.

Trong thế kỷ 21, thiết kế Ming huanghuali chính hãng đã được tìm kiếm kỹ lưỡng, đặc biệt là các nhà sưu tập giàu có châu Á. Thêm vào cuộc tranh giành thị trường là nhiều tác phẩm tốt nhất từ lâu đã được giữ kín trong bộ sưu tập vĩnh viễn ở các bảo tàng lớn ở phương Đông và Phương Tây. Khi giá trị ngày một tăng, các bản sao chép hiện đại của gỗ hồng sắc từ Đông Nam Á và Châu Phi bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Để xứng đáng với tuổi của hàng các mặt hàng, người mua hàng đã theo đuổi các mẫu có lịch sử lâu dài và xuất xứ hoàn hảo từ các bộ sưu tập phương Tây đã được thiết lập.

Đồ gỗ cổ Trung Quốc có giá trị cao
Đồ gỗ cổ Trung Quốc có giá trị cao

Giường ngủ huanghuali thế kỷ 16 với lụa gauze thực sự là một khung cảnh thân mật. Trong đó, người ta có thể giải trí bạn bè với trà hoặc ra lệnh cho người hầu hạ.. Phòng trưng bày – Bảo tàng Nghệ thuật Nelson-Atkins, thành phố Kansas, Missouri.

Khi những mẫu hàng đã được kiểm tra chặt chẽ xuất hiện trên thị trường, giá cả trở nên rất đắt. Đầu năm 2015, Christie’s ở New York đã cung cấp bộ sưu tập của Robert Hatfield Ellsworth (1929-2014) trong một loạt các buổi bán hàng. Nhà buôn nghệ thuật New York, Hatfield đã có một sự quan tâm đặc biệt đến các đồ gỗ cổ Trung Quốc và là tác giả của Đồ gỗ cổ nội thất Trung Quốc: Các loại gỗ cứng minh chứng về các triều đại nhà Minh và Đầu thời đại Ch’ing Ngày 18 tháng 3, (1970) “Những tác phẩm thủ công” từ Bộ sưu tập của Robert Hatfield Ellsworth, một bộ đồ quan trọng gồm bốn ghế bành hình móng ngựa huanghuali, triều đại nhà Minh, thế kỷ 17, được bán với giá 9.685.000 USD, vượt xa ước tính 800.000 USD / 1,2 triệu USD.

Trong khi các cuộc đấu giá ngày nay tràn từ châu Á qua Thái Bình Dương, các học giả Tây phương thế kỷ 20 đã đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và bảo tồn các đồ gỗ cổ cao cấp tạo tác bằng loại gỗ huanghuali, và cuối cùng góp phần vào việc phổ biến đồ gỗ cổ nội thất như hiện nay. Học giả người Mỹ gốc Đức Gustav Ecke (1896-1971) đã đảm nhiệm vị trí giảng dạy tại một trường đại học Trung Quốc vào những năm 1920. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với môi trường văn hóa của ông đã khiến ông làm việc với các học giả đương thời và ghi lại lịch sử kiến trúc và đồ gỗ cổ nội thất cổ điển. Ông đặc biệt bị cuốn hút bởi những dòng đồ gỗ cổ nội thất gỗ cứng thời nhà Minh, mà nhiều gia đình bán tháo trong những giai đoạn khó khăn của thời kỳ này. Bộ sưa tập đồ sộ của ông, đồ nội thất Trung Quốc trong các bức ảnh và các bản vẽ, là một tài liệu tham khảo cổ điển trong lĩnh vực này.

Đồ gỗ cổ cao cấp độc đáo và quý giá
Đồ gỗ cổ cao cấp độc đáo và quý giá

Bộ sưu tập đồ gỗ cổ quan trọng này gồm bốn ghế bành tay dựa huanghuali, triều đại nhà Minh, thế kỷ 17, được bán tại Christie’s New York vào tháng 3 năm 2015 với giá 9.685.000 USD. Những chiếc ghế đồ gỗ cổ thanh lịch này nằm trong số những tác phẩm trong bộ sưu tập nổi tiếng của Robert Hatfield Ellsworth, những người đã mua chúng trước năm 1971. Courtesy Christie’s New York

Bảo tàng Nelson-Atkins ở thành phố Kansas, Mo, có một trong những bộ sưu tập nghệ thuật và đồ gỗ cổ vật Trung Quốc lớn nhất thế giới, nhờ nỗ lực của người quản lý ban đầu và là giám đốc cuối cùng, Laurence Sickman (1907-1988). Được đào tạo tại Harvard, một học giả đi du lịch khắp Trung Quốc vào những năm 1930, trong một thời kỳ rất bất ổn chính trị, mua kho báu và đưa về Hoa Kỳ. Trong số đó có những bức tranh mua từ Hoàng đế Trung hoa cuối cùng Pu-Yi, người đã mang theo tài sản cá nhân của mình khi ông chạy trốn Peking (Bắc Kinh hiện đại). Bộ sưu tập đồ gỗ cổ này có những sản phẩm xuất sắc về đồ gỗ cổ nội thất huanghuali, bao gồm một bức tranh bằng gỗ canopy vào thế kỷ 16 tuyệt vời, mà vì bức tranh đó một người phụ nữ Trung Quốc đã bị kiện ra tòa.

Trong một cuộc thảo luận với Style Century, Tiến sĩ Colin Mackenzie, nhà quản lý cao cấp về nghệ thuật đồ gỗ cổ Trung Quốc tại viện bảo tàng, giải thích tại sao huanghuali lại có giá trị như vậy: “Nó rất quý giá vì đồ gỗ cổ thật tuyệt vời. Bạn có thể gọi nó là một thành viên của gia đình gỗ hồng. Trong khoa học thế kỷ 17, họ không có những phân loại thực vật mà chúng ta có, nhưng họ biết những đặc tính của gỗ màu mật ong với một loại vân đẹp, gần như gỗ hồng sắc được sử dụng trong đồ gỗ cổ phương Tây “.

Chiếc bàn trưng bày từ triều đại nhà Minh thế kỷ 17 của Trung Quốc được bán với giá 3.525.000 đô la vào năm 2015. Một trong những thương vụ của Ellsworth ‘Masterworks’. Mẫu này đã được sao chép rộng rãi qua nhiều thế kỷ, nhưng chỉ một sản phẩm lâu đời xuất sắc này mới có giá trị như vậy. Courtesy Christie’s New York.

Gỗ Huanghuali thực sự xuất phát từ các khu vực phía nam Trung Quốc, trên biên giới với Đông Nam Á, đó là một loại gỗ cứng nhiệt đới. Nó rất cứng và có màu đánh bóng tuyệt vời, vì vậy nó được đánh giá cao về chất lượng, màu sắc, viền và vân tinh tế – và dĩ nhiên là sự hiếm có của nó. Mặc dù có các tài liệu tham khảo trước đó, nhưng nó chỉ trở nên phổ biến vào giữa nửa thứ hai của thế kỷ 16; Có một câu trích dẫn từ một quan chức, người nói rằng trong tuổi trẻ của mình ông đã không nhìn thấy nhiều về loại gỗ này, nhưng bây giờ nó đã trở nên rất phổ biến. Nguồn cung cấp cạn vào đầu thế kỷ 18, và bạn không thực sự nhìn thấy huanghuali nữa cho đến thế kỷ 20, khi nguồn cung mới được tìm thấy ở Đông Nam Á”

Mackenzie ghi nhận vai trò quan trọng của người phương Tây trong việc phổ biến phong cách huanghuali trong thế kỷ 20. Vào đầu thế kỷ, Trung Quốc tập trung thu thập vào đồ gỗ cổ nội thất bằng sơn đen và đỏ cổ, được các hoàng đế và quý tộc đánh giá cao trong những triều đại ban đầu. Ông nói, “Sự bị quyến rũ của chúng tôi với huanghuali là kết quả của phong cách phương Tây, mặc dù Trung Quốc đang phải trả giá đắt cho nó. Đó là thành quả của những người nước ngoài sống ở Bắc Kinh bao gồm cả Laurence Sickman, người đánh giá cao huanghuali vì cảm giác hiện đại của nó. “

Cặp đôi ghế cổ huanghuali của Trung Quốc, bán bởi Công ty bán đấu giá Neal với giá 58.000 USD vào năm 2012, được hưởng lợi từ một câu chuyện trở nên thú vị được kể lại: Đôi ghế này từng thuộc về nhà sưu tập Irene S. Chandler của New Orleans, người đã mua chúng từ một đại lý tại Hồng Kông trong chuyến thăm châu Á từ năm 1953 đến năm 1954. Các sản phẩm tương tự xuất hiện trong các ấn phẩm của Ellsworth và Ecke. Công ty Neal Auction, New Orleans.

“Có một sự thăng trầm về phong cách của phương Tây bắt đầu từ Bauhaus (Trường kiến trúc và thiết kế được Walter Gropius. Thành lập vào năm 1919 tại Đức, nỗ lực tổng hợp công nghệ, thủ công, thiết kế và mỹ thuật với nhau và nổi tiếng về phong cách kiến trúc thực dụng) nhờ vào điều đó, khách du lịch phương Tây đã khám phá ra đồ nội thất huanghuali là một thứ hiện đại trước Bauhaus. Đó là tính nhẹ nhàng của hình dạng, hiệu quả của việc thiết kế mà không sử dụng đinh, thỉnh thoảng có ghim bằng gỗ – tất cả đều được kết hợp với các khe cắt rất chính xác và do đó trên lý thuyết thì các mảnh này có thể được tháo dỡ để vận chuyển.

Tôi đang cân nhắc thiết kế một số chiếc ghế. Gỗ không được uốn cong – nó được làm bằng gỗ cứng. Chi phí không là điều cần quan tâm mà là chúng nhìn nhẹ, nhưng chúng rất chắc chắn. Những nhà nghiên cứu đến từ phương Tây và người quản lý bảo tàng đã đánh giá cao đồ nội thất này bởi những phẩm chất mà chúng ta vẫn được chiêm nghiêm cho đến ngày hôm nay – thiết kế tuyệt vời và hiệu quả của sử dụng. “

Nhu cầu đồ gỗ nội thất bằng gỗ cứng của Trung Quốc theo phong cách nhà Minh đã kích thích nỗ lực của các hội thảo, chủ yếu ở châu Á, nhằm cố gắng tái tạo các kiểu mẫu cổ điển sẽ tồn tại như những minh chứng cho các thời kỳ. Các nguồn huanghuali và các loại gỗ hồng sắc tương tự đã được phát hiện ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Châu Phi. Cho dù sự trung thực về nguồn gốc của các loại gỗ thay đổi khác nhau trên các trang web. Những người mua khôn ngoan vẫn học cách phân biệt gỗ mới được khai thác gần đây hay gỗ đã lên nươc bóng từ cổ xưa. Như đã đề cập ở trên, những nhà sưu tập nghiêm túc thích mua từ các bộ sưu tập xa xưa ở phương Tây. Các mục nhập trong danh mục thường ghi chép khi nào và ở đâu các lô được mua. Mặt khác, một số bản sao chép gần đây hấp dẫn như thật. Chúng có thể có giá đáng kể từ những người mua muốn vẻ đẹp và sự xuất hiện của loại gỗ cứng châu Á đáng chú ý này.

Để đảm bảo biết được tuổi của mặt hàng, người mua biết suy xét theo đuổi các mặt hàng có lịch sử lâu dài và nguồn gốc xuất xứ hoàn hảo từ các bộ sưu tập phương Tây đã được thiết lập.

SỰ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG ĐỒ GỖ NỘI THẤT TRUNG QUỐC

Sự biến động trong thị trường chứng khoán Trung Quốc và tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế nằm trong dự đoán của các nhà bán đấu giá. Người mua đã luôn luôn được chọn lọc, thậm chí rất thất thường, trong sự lựa chọn của họ. Liệu các nhà sưu tập Trung Quốc có rút lui khỏi mức giá kỷ lục mà họ đã đặt ra trong những năm gần đây không? Số tiền đáng ngạc nhiên đã được chi trả không chỉ cho các cổ vật Trung Quốc mà còn cho những tác phẩm nghệ thuật phương Tây. Việc mua Modigliani’s Nu couche ở Christie vào tháng 11 năm nay – $ 170,405,000, số tiền chi trả cho tác phẩm của một nghệ sĩ lớn nhất – của Bảo tàng Long ở Thượng Hải, cho thấy cuộc cạnh tranh vì những tác phẩm hay nhất sẽ tiếp tục.

Cặp đôi ghế cổ điển của Trung Quốc này được chạm trổ bằng gỗ huanghuali với những chiếc tựa lưng và cánh tay cong được chạm trổ tinh xảo kết thúc bằng nét cuộn cong bay bướm đã mang lại 43.760 đô la tại I.M. Chait vào năm 2013. Chaos Auctioners, Beverly Hills, Calif.

Style Century đã nói chuyện với hai nhà bán đấu giá West Coast có doanh số bán hàng mỹ thuật Trung Quốc cao, bao gồm đồ nội thất huanghuali cổ và hiện đại hơn chút. Redge Martin, Giám đốc điều hành của Clars Auction Gallery ở Oakland, California, đã đưa ra những nhận xét: “Thị trường vẫn còn mạnh mẽ hơn ở mức cao hơn 20 hoặc 30 năm trước. Nếu bạn có được đúng thứ, người Trung Quốc vẫn mua, nhưng những gì bạn đã mất là tất cả các nhà đầu cơ và người trung gian mua các thứ đó với giá trị thấp hơn chính chất liệu của chúng. “Ông lưu ý rằng một đôi ghế huanghuali đã mang lại khoảng $ 25,000 vào tháng 9 năm 2015.

Ông nói tiếp: “Nói chung, những gì chúng ta đang thấy là sự khôn ngoan trên thị trường đang tăng lên; Nó trở nên tập trung hơn. Cách đây 5 hay 6 năm, thị trường Trung Quốc nóng lên; dường như là thời kỳ bong bóng. Họ mua tất cả mọi thứ – tất cả mọi thứ đã được chào giá cao lên. Ngay cả những thứ không cũ – chắc chắn không phải là cổ đại – đang nhận được nhiều lời mời. “Để minh họa cho quan điểm của ông, Martin đã giới thiệu một bộ sưu tập đồ gỗ cổ nội thất huanghuali hiện đại theo phong cách truyền thống của nhà Minh từ một chuyến hàng ở Nevada vài năm trước. Kỳ vọng không nhiều vì những mặt hàng này tương đối mới, các tủ có ước tính từ 500 đến 1.000 đô la đã được chào bán 40.000 đô la. Các đồ gỗ cổ nội thất từ bất động sản bán được hơn 3 triệu USD trong doanh số bán hàng thành công cao, một phần bởi vì các đại lý đã mua huanghuali giá cao trong tâm trạng đầu cơ của thời đại.

Mặc dù không phải đồ gỗ cổ, đôi huanghuali kiểu lớn của nhà Minh Trung Quốc này được xếp chồng lên nhau trong các tủ gỗ có hình chữ nhật cao, cao 94 inch được bán với giá 33.500 đô la Mỹ tại Chait vào năm 2014. Chaob Auctioneers, Beverly Hills, Calif.

Martin kết luận, “Điều gì đã xảy ra trong vài năm gần đây khi thị trường đã nguội đến mức nào đó. Nó đã đi theo hai hướng – cho các sản phẩm trung bình và tái bản, thị trường đã trở lại bình thường. Đối với các mặt hàng thực sự cao, chất lượng cao, thị trường vẫn còn rất nóng. Ở Trung Quốc, có rất nhiều tỷ phú và tỷ phú giàu có có tiền và muốn có mặt hàng, nhưng họ có nhiều lựa chọn hơn. Khi chúng ta bước vào thị trường đặc biệt thì nó vẫn rất tốt cho những sản phẩm đặc biệt “

Jake Chait đã nói chuyện từ phòng trưng bày I.M. Chait, Beverly Hills, Calif, một công ty chuyên về nghệ thuật và đồ gỗ cổ châu Á trong hơn 40 năm qua: “Trên thị trường, có những thay đổi liên tục. Một số đồ gỗ nội thất bán cao, một số bán thấp. Nếu bạn đang xem xét các chiếc ghế huanghuali thế kỷ 17 được bán tại Christie’s, thì, vâng, những thứ hàng đầu thường duy trì giá trị hoặc dao động một chút tùy thuộc vào nền kinh tế thế giới, bởi vì chỉ có rất không nhiều người trên phạm vi rộng mới có thể đủ khả năng cho loại hình đó. Điều đó không áp dụng cho tất cả các đồ gỗ cổ nội thất nói chung. Nếu bạn mua đồ gỗ cổ nội thất Trung Quốc phổ biến hơn, được làm từ gỗ đàn hồi hay một cái gì đó tương tự như vậy, nó đã dần dần giảm giá trở lại trên thị trường sau một thời gian dài “.

Huanghuali – Một chiếc bàn đồ gỗ cổ theo phong cách Trung Quốc hiện đại và bốn chiếc ghế của người Việt Nam, tựa lung hình tạp dề lượn theo chiều cong lưng với bộ tựa đầu ruyi, được bán đấu giá với khoảng 150.000 USD tại Clars vào năm 2014. Clars Auction Gallery, Oakland, Calif.

“Điều gì sẽ xảy ra trong thế giới nghệ thuật châu Á, một khi cái gì đó được bán với số tiền lớn – chẳng hạn như những tác phẩm huanghuali của triều đại nhà Minh – mọi người bắt đầu làm những thứ giống như nó. Thật hay khi có một cái gì đó giống như nó, nếu bạn không thể có được nguyên bản. Một số điều hoàn toàn không thể đạt được vì các đồ vật duy nhất tồn tại trong các viện bảo tàng hoặc các bộ sưu tập mà cá nhân sẽ không bao giờ đi bán. Mọi người bắt đầu tạo ra những thứ đồ gỗ cổ theo phong cách của chúng và vẫn rất đẹp, chúng là gỗ hồng mỡ và được chạm khắc tốt, nhưng chúng không phải là sản phẩm vào thời kỳ ấy. Tất nhiên người mua có mặt trên toàn thế giới, nhưng tôi muốn nói rằng người mua châu Á chiếm ưu thế. Nội thất, mới hay cũ, nếu nó được thi công tốt và một loại gỗ quý hiếm như gỗ hồng sắc, sẽ vẫn có thể bán được trên thị trường hiện nay “.


Karla Klein Albertson tập trung vào các nghệ thuật trang trí, từ những tác phẩm đồ gỗ cổ vật đã được khai quật đến các biểu tượng văn hóa hiện đại. Cô hiện đang viết chuyên mục Người sưu tầm đồ gốm và các bài đặc biệt về trưng bày cho tờ Tin tức Trung tâm Bán đấu giá, bao gồm các chương trình và cuộc đấu giá cho Maine Antique Digest, và tác giả chuyên mục Mỹ thuật cổ đại trong The Philadelphia Inquirer. Cô có bằng thạc sĩ về khảo cổ học từ Cao đẳng Bryn Mawr.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here