Ngôi nhà hạnh phúc nằm ở ngoại ô Chicago, trong khi Courtyard Residence được dùng để tổ chức tiệc ngoài trời vẫn đáp ứng được nhu cầu của từng thành viên trong gia đình.

Khi quan sát ngôi nhà hạnh phúc hoàn hảo cho gia đình của họ, Kiley và Jim đồng ý rằng sự di chuyển tiện lợi là tối quan trọng –  Sự tiếp xúc với bên ngoài, và sự di chuyển tiện lợi cho các con gái của họ, Langley và Boelyn, những người có nhu cầu đặc biệt và dựa vào xe lăn để di chuyển.

Sau khi mua một lô đất hẹp ở Downers Grove, Illinois, hai vợ chồng này đã liên hệ với công ty Kuklinski + Rappe Architects ở Chicago để thiết kế một ngôi nhà hạnh phúc có thể phục vụ cho các con gái của họ, con trai của họ Huck, và các nhu cầu khác nhau của chúng.

Được kiến tạo để thích ứng với phong cách sống của gia đình qua suốt nhiều năm, ngôi nhà hạnh phúc hoàn hảo sẽ mang lại sức khỏe và hạnh phúc suốt đời.

Ngôi nhà hạnh phúc được thiết kế khoa học
Ngôi nhà hạnh phúc được thiết kế khoa học

Gỗ giáng hương trong ngôi nhà hạnh phúc được lát toàn bộ sàn nhà, tạo sự chuyển đổi liền mạch giữa phòng khách và nhà bếp mở. Từng dãy cửa sổ khắp khu nhà không chỉ cho phép ánh sáng thấm vào không gian, mà còn đáp ứng được các nhu cầu của Langley và Boelyn khi chúng phải nằm trong nhà.

Ý tưởng nảy ra khi các thông tin Kiley và Jim trình bày tác động đến kiến trúc sư Scott Rappe. Ông nói: “Họ nói về tương lai và sự không chắc chắn về sự phát triên của các con gái của họ. Và ngay lập tức, chúng tôi đã quan tâm đến cách sử dụng nhà cửa trong thời gian lâu dài. Trước tiên, chúng tôi đã tiếp cận thách thức của địa hình: dài và hẹp, nó gợi ý một kế hoạch bố trí các phòng ở hai bên hành lang để tạo ra không gian tiếp cận. Tuy nhiên Rappe đã bỏ ý tưởng này: “Cách tiếp cận thông thường này, trên thực tế, sẽ tạo ra một ngôi nhà ảm đạm, không có sự sống.”

Ngôi nhà hạnh phúc được thiết kế khoa học
Ngôi nhà hạnh phúc được thiết kế khoa học

“Nhà bếp trong ngôi nhà hạnh phúc là trung tâm đầu não của ngôi nhà”, Rappe nói. Một đầu bếp chuyên nghiệp là điều cần thiết cho Kiley, một chuyên gia ẩm thực. Làm việc ở trung tâm của không gian sống chính, cô có để mắt đến các trẻ em ở sân chính, sân chơi cho trẻ và sân sau.

Thay vào đó, Rappe đã chọn kế hoạch khắc phục bằng cách kéo dài không gian ra ngoài trời không bị giới hạn bởi phạm vi của nền nhà, cho phép không gian nội thất nhìn ra khu vực có cảnh quan thanh bình, sau đây goi là Courtyard Residence. Giải pháp cung cấp sự riêng tư và ánh sáng tự nhiên, và tạo điều kiện cho một mối quan hệ tốt hơn giữa con người với nơi trú ngụ. Như Rappe giải thích, “hành lang dài và tối của cách tiếp cận thông thường được thay thế bởi một hành lang chạy dọc theo sân chính, mang lại trải nghiệm chiêm niệm chứ không chỉ là một khoảng cách để đi qua”.

Ngôi nhà hạnh phúc được thiết kế khoa học
Ngôi nhà hạnh phúc được thiết kế khoa học

Một bức tường cảnh quan tuyệt đẹp của cửa sổ tạo ra một cảm giác giống như nhà thờ nằm cạnh sân chính. Các không gian ngoài trời “Tạo một màn trình diễn về bóng nắng và sự phản chiếu luôn thay đổi theo chuyển động của mặt trời, được thiết kế cẩn thận theo sự thay đổi của mùa và thời tiết tương tác với cảnh quan “, Rappe mô tả.

Cửa trượt lớn cho phép khu vực ăn uống hòa nhập vào sân.

Trong một ngôi nhà hạnh phúc thấm đẫm không gian bên ngoài, sự lựa chọn cửa sổ và cửa ra vào có tầm quan trọng đáng kể. Đối với Rappe, việc chọn các cửa ra vào và cửa sổ của Marvin là một điều dễ hiểu.  “Họ có những sản phẩm có hiệu năng cao”, ông giải thích, “và họ giới thiệu cho chúng tôi các sản phẩm trong suốt, giá trị cách âm cao, và khả năng chịu nhiệt với độ tin cậy cao”.

Cũng rất quan trọng là khả năng đáp ứng được với Langley và Boelyn. Jim nói: “Điều thực sự quan trọng đối với chúng tôi là tất cả lối vào đều có thể đi lại dễ dàng “Các bậc cửa thấp cho phép cả hai tận hưởng khung cảnh tuyệt vời qua cửa sổ, và bánh xe của các cô gái di chuyển từ trong ra ngoài rất dễ.”

Rappe tiếp tục, “Không gian bên ngoài mang lại nhiều trải nghiệm cảm giác khác nhau: một bức tường bê tông thấp truyền nhiệt cho khu vực tiếp giáp, một đài phun nước với các bồn nước nông cho phép ngâm tay và bàn chân, sân trong có một bãi cỏ nhỏ và cây có hoa, Và một hiên với một lò sưởi ngoài trời có thể đi xe lăn, những con đường hẹp cỏ phủ . ” Vách ngăn TruGrain Resysta và các tấm kim loại Panen nhôm Petersen Aluminum tạo thành hàng rào bên ngoài tòa nhà, trong khi cửa sổ Marvin được bao phủ bởi các âm thanh vang vọng của bầu trời.

Việc xác định vị trí các cửa sổ cũng liên quan đến Langley và Boelyn. “Các cô gái dành rất nhiều thời gian để nằm bởi vì chúng không thể ngồi tự nhiên,” Kiley nói, “vì vậy chúng sẽ nằm chơi trên sàn nhà và nhìn lên.” Các vị trí được định vị cẩn thận đảm bảo rằng ở bất cứ nơi nào, các cô gái đều có thể nhìn ra ngoài trời.

Văn phòng của Jim được tách ra khỏi khu vực gia đình. Rappe nói: “Điều này cho thấy sự tách biệt thể chất và tâm lý đối với các hoạt động gia đình khi anh làm việc ở nhà. Ảnh ngôi nhà hạnh phúc từ nhiếp ảnh Tom Harris.

Trong khi Courtyard Residence cung cấp không gian chung cho gia đình khi ở bên nhau, ngôi nhà hạnh phúc cũng phục vụ cụ thể cho mỗi thành viên trong những khoảnh khắc khác nhau. Một văn phòng cô lập gần lối vào phía trước cho phép Jim làm việc mà không bị gián đoạn. Một nhà bếp chuyên nghiệp được đặt ở trung tâm mà trị vì ở đó là Kiley, một đầu bếp và giáo viên ẩm thực. Huck, cậu bé 13 tuổi, thích phòng ngủ riêng kết nối với phòng gia đình, sân của trẻ em và sân sau, và cậu có thể mời bạn bè đến chơi trong phòng chơi game ở tầng dưới. Cuối cùng, ngoài việc thiết kế để dễ lui tới trong cả ngôi nhà hạnh phúc, Langley và Boelyn đã được dành riêng các phòng nghỉ tạo điều kiện cho việc chăm sóc hàng ngày.

Ngôi nhà hạnh phúc giúp cả gia đình sống khoẻ, vui tươi hơn
Ngôi nhà hạnh phúc giúp cả gia đình sống khoẻ, vui tươi hơn

Phòng ngủ của trẻ em có lối vào sân riêng. Ảnh chụp ngôi nhà hạnh phúc của nhiếp ảnh Tom Harris

“Việc có được một ngôi nhà hạnh phúc được thiết kế cho mọi nhu cầu của chúng tôi là một sự trợ giúp lớn”, Jim nói. “Nó không thể chờ đến khi bạn ở trong một môi trường đã được thiết kế tất cả mà ngay từ đầu cần cân nhắc từng tí một những nhu cầu của bạn”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here