8 thiết kế tuyệt vời ngoài trời từ kiến trúc sư Mỹ

Chủ tịch Tổng biên tập, kiến trúc sư Amanda Dameron nói với chúng tôi qua số tháng 6 năm 2015 của Dwell. 

Khi chúng tôi đưa ra các vấn đề tổ chức lễ kỷ niệm ngoài trời, trong tình trạng dường như như mùa đông sẽ không bao giờ rời khỏi thành phố New York.

Để được ngắm cảnh cây xanh tươi tốt ngát hương và mặt khác, như một trải nghiệm, những thảm cỏ xanh trải dài đầy nắng, những mảnh sân xanh tươi mà người ta có thể đi qua tuyết hoặc những con đường trải dài hàng triệu dặm.

Bảo tàng trẻ em Quảng trường Allegheny Park / Cloud Arbor
Bảo tàng trẻ em Quảng trường Allegheny Park / Cloud Arbor

Trong suốt vài thập kỷ qua, kiến trúc sư cảnh quan Andrea Cochran đã từng đoạt giải thưởng và nổi lên như một trong những nhân vật quan trọng nhất ở Bờ Tây Hoa Kỳ.

Có một câu chuyện ngắn đầy ám ảnh của nhà văn nổi tiếng Ray Bradbury được gọi là “Tất cả Mùa hè trong một ngày”, diễn ra trên một hành tinh ở xa, nơi mà mặt trời chỉ chiếu sáng một giờ mỗi bảy năm một lần. Câu chuyện xoay quanh một nhóm học sinh đã từng nghe đến những dịp quan trọng này suốt cuộc đời của họ nhưng chính mình vẫn chưa được thấy nó. Thời điểm quyết định xảy ra khi các bạn cùng lớp vô ý khóa một thành viên trong phòng treo áo – làm cho cô ấy bỏ lỡ thời điểm bầu trời bừng sáng. Lần đầu tiên tôi đọc câu chuyện đó khi còn là một đứa trẻ, và ngay cả bây giờ sự bất công của nó cũng khiến tôi ớn lạnh. Bị tách rời khỏi tự nhiên là một điều khủng khiếp. May mắn thay – và trên một mặt tích cực hơn! – vấn đề này cho thấy niềm vui và sự tự do mà trọn vẹn thiên nhiên bên ngoài có thể mang đến cho cuộc sống của chúng ta.

kiến trúc sư cảnh quan Lawrence Halprin
kiến trúc sư cảnh quan Lawrence Halprin

Những nỗ lực tiên phong của kiến trúc sư cảnh quan Lawrence Halprin trong khắc phục không gian đô thị vẫn tiếp tục hiệu quả cho mọi người tận hưởng và cung cấp khuôn khổ cho các nhà quy hoạch đô thị và các nhà hoạt động đô thị hôm nay và thế hệ mai sau, cũng như tạo ra ý tưởng cho các kiến trúc sư khác.

Chúng tôi bắt đầu phát hành một gói phần mềm, bao gồm một hồ sơ của kiến ​​trúc sư cảnh quan Andrea Cochran – từng đoạt giải thưởng, người trong suốt vài thập kỷ qua đã nổi lên như là một trong những nhân vật kiến trúc sư quan trọng nhất ở Bờ Tây Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng xem xét tác phẩm của kiến trúc sư nổi tiếng Lawrence Halprin, những nỗ lực tiên phong của ông trong việc tạo ra không gian đô thị cho tất cả mọi người hưởng thụ, nó vẫn tạo ra tiếng vang và cung cấp khuôn khổ cho quy hoạch của thành phố và các hoạt động đô thị của hôm nay và các thế hệ mai sau. Và chúng tôi tán thành với công ty Kettal của Barcelona, ​​một công ty gia đình bắt đầu sản xuất ghế nhôm vào năm 1964 và bây giờ lôi kéo các nhà thiết kế ưu tú tạo ra các mẫu thiết kế cao cấp.

Nói về đồ nội thất, chúng tôi xin nêu lên một vài yêu thích về một số phụ kiện ngoài trời cho mùa giải sắp tới. Và đừng bỏ lỡ cuộc phỏng vấn của chúng tôi với kiến trúc sư Ed Beaulieu, một chuyên gia về cảnh quan, những người ủng hộ nhiệt tình về vấn đề bảo tồn nguồn nước và công việc lâu dài của việc trồng trọt thích hợp, các hệ thống thu gom nước mưa và xác định đúng lợi ích của nước.

Kiến trúc sư nổi tiếng Lyle Bradley đã giúp không gian trở nên tự nhiên hơn
Kiến trúc sư nổi tiếng Lyle Bradley đã giúp không gian trở nên tự nhiên hơn

Kiến trúc sư nổi tiếng Lyle Bradley đã dành những dịp cuối tuần và những buổi tối trong nhiều năm để khôi phục lại một ngôi nhà chật hẹp ở Boston, biến nó thành một ngôi nhà thông minh cho gia đình trẻ của mình, hoàn hỏa với các khu vườn trồng rau, những mái nhà xanh, và một loạt các lối đi lang thang ở sân sau.

Mặt khác trong ý tưởng thiết kế hay về nhà ở, chúng tôi không chỉ tạo sự thú vị mà còn đầy đủ các yếu tố khác nữa. Tại Boston, qua sự cống hiến với rất nhiều mồ hôi của kiến ​​trúc sư Lyle Bradley, người đã dành những dịp cuối tuần và các buổi tối trong nhiều năm để phục hồi một ngôi nhà chật hẹp ở Boston, biến nó thành một ngôi nhà thông minh cho gia đình trẻ của mình và một loạt các đường đi dạo ở sân sau.

Một ví dụ khác được tìm thấy ở San Francisco, nơi một cặp vợ chồng mới cưới đã tốn rất nhiều tiền mua ba cấu trúc bê tông bị bỏ rơi và kết hợp chúng vào một không gian sống độc đáo, từ một nửa khu vực ăn uống ngoài trời đến một sân nhỏ được chăm sóc tỉ mỉ.

Từ đó, chúng tôi ghé thăm một cấu trúc khác biệt ở Sonoma, California, có tính năng trang trí nội thất đầy hào hứng với cửa trần sổ nhà rộng rãi và bức tường kính từ sàn đến trần. Chúng tôi rất hào hứng được chia sẻ công việc của Tod Williams và Billie Tsien, những người đã rất thành thạo để tạo ra một không gian xanh lá cây cho sinh viên ở Pennsylvania, loại bỏ nhu cầu cầu thang và thang máy cũng như tiết kiệm rất nhiều cho khách hàng của họ – Cao đẳng Haverford.

Một cấu trúc có hình dạng khác thường ở Sonoma, California có đặc điểm trang trí nội thất rộng rãi với cửa sổ trần nhà có kích thước lớn và tường kính từ sàn đến trần.

Chúng tôi không chỉ tổ chức kỷ niệm sự mở rộng màu xanh – sự quan tâm của chúng tôi cũng hướng đến vấn đề nước với hai khu nhà tuyệt vời: khu “Lều trại” hiện đại ở ngoài khơi phía tây nam Thụy Điển được xây dựng cho một gia đình những vận động viên say mê nước. Và câu chuyện khác nữa của chúng tôi là làm nổi bật một ngôi nhà nổi ở Copenhagen cho một cặp vợ chồng không chịu sống trên đát liền.

Chúng tôi cũng muốn nói đến kiến trúc The Bridge House ở McLean, Virginia, không chỉ vì địa điểm nhạy cảm của nó mà còn cho các kiến trúc sư xem xét chỗ ở cho ba thế hệ, tất cả sống dưới một mái nhà. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi đã xảy một ngôi nhà ở Portland, Oregon, tập trung quanh một trung tâm huyền bí. Đối với những cư dân này, sự kết nối với ngoài trời là điều thiết yếu cho ý tưởng về nhà của họ, và một khi đã rõ ràng, họ đã tìm thấy các kiến trúc sư nổi tiếng, nhà xây dựng và nhà thiết kế cực kỳ tài năng để thực hiện tầm nhìn của họ.

Tod Williams và Billie Tsien, những kiến trúc sư đã rất thành thạo để tạo ra một không gian xanh lá cây cho sinh viên ở Pennsylvania, loại bỏ nhu cầu cầu thang và thang máy cũng như tiết kiệm rất nhiều cho khách hàng của họ – Cao đẳng Haverford.

Vào thời điểm những vấn đề này được đề cập trên báo chí, mùa xuân sẽ tràn ngập –  và trên thực tế, mùa hè sẽ đến rất nhanh. Đây là một mùa giải đẹp, đầy những ngày thư thái trong ánh mặt trời.

Nghệ thuật khác của kiến trúc sư
Nghệ thuật khác của kiến trúc sư

Một nghệ thuật khác của kiến trúc sư đã thiết kế một “lều lướt sóng” hiện đại ở ngoài khơi tây nam Thụy Điển được xây dựng cho một gia đình yêu nước.

Ngôi nhà mát mẻ và độc đáo hơn nhờ kiến trúc sư Mỹ
Ngôi nhà mát mẻ và độc đáo hơn nhờ kiến trúc sư Mỹ

Một cặp vợ chồng không thể chịu đựng được sống trên cạn, sống trong ngôi nhà nổi này ở Copenhagen.

Đối với cư dân của một ngôi nhà đơn lẻ ở Portland, Oregon, trung tâm xung quanh một trung tâm huyền bí, sự kết nối với ngoài trời là điều thiết yếu cho ý tưởng về nhà của họ.

Hoàng Anh (tontaokhonggiansong.com)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here